(untitled) - Lê, Hoàng Linh (Cần Thơ, 2020)
Đề tài “So sánh hiệu quả tài chính giữa hai mô hình trồng lúa và dưa leo ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long” được thực hiện từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 7 năm 2020 nhằm giúp nông dân lựa chọn mô hình có lợi nhuận cao phù hợp thực tế sản xuất, đồng thời xác định những yếu tố tác động làm cơ sở đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả tài chính mô hình trồng lúa và dưa leo ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Nghiên cứu sử dụng phương pháp phỏng vấn người am hiểu, thảo luận nhóm và phỏng vấn hộ (nông dân canh tác mô hình dưa leo và lúa 2 vụ. Phương pháp thống kê mô tả, kiểm định T-test, hồi quy đa biến và phân tích ma trận SWOT được sử dụng trong nghiên cứu này. Kết quả nghiên cứu cho thấy mô hình dưa leo cho hiệu quả tài chính cao hơn mô hình lúa 2 vụ trên cùng diện tích và đơn vị thời gian.Cụ thể là lợi nhuận mô hình dưa leo là 186,4 triệu đồng/ha/năm, còn lợi nhuận mô hình lúa là 38,7 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận mô hình dưa leo cao gấp 4,82 lần so với lợi nhuận lúa 2 vụ. Tuy nhiên chỉ tiêu hiệu quả đồng vốn và hiệu quả lao động trong mô hình lúa 2 vụ lại cao hơn lần lượt là 1,57 lần và 9,67 lần so với mô hình dưa leo.
Keywords: Nông nghiệp,Agriculture; Khía cạnh kinh tế,Economic aspects