Đánh giá hiệu quả tài chính và tiêu thụ bưởi năm roi tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long : - Nguyễn, Quốc Khương (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Thị xã Bình Minh là địa phương canh tác bưởi năm roi lớn nhất của tỉnh Vĩnh Long. Bưởi năm roi là một trong ba cây chủ lực trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị. Nghiên cứu “Đánh giá hiệu quả tài chính và tiêu thụ bưởi năm roi tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long” được thực hiện nhằm nhận ra những thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thách thức,hiệu quả tài chính, yếu tố ảnh hưởng và giải pháp cải thiện hiệu quả mô hình trồng bưởi. Đề tài thực hiện dựa trên số liệu phỏng vấn trực tiếp 100 hộ trồng bưởi năm roi tại xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Phương pháp thống kê mô tả, công cụ hạch toán tài chính toàn phần, kiểm định T-test, ma trận SWOT và mô hình hồi quy đa biến được sử dụng để phân tích số liệu. Kết quả nghiên cứu cho thấy trồng bưởi năm roi có thuận lợi là điều kiện tự nhiên phù hợp, nông dân có kinh nghiệm, lợi nhuận cao và được sự hỗ trợ của địa phương. Hạn chế là đất bị suy thoái, giá vật tư đầu vào cao, thị trường tiêu thụ không ổn địnhvà chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Ở lĩnh vực tài chính, có sự khác biệt về một số chỉ tiêu tài chính giữa 2 nhóm tuổi cây (<9và từ 9 năm tuổi) như năng suất, doanh thu, lợi nhuận và hiệu quả đồng vốn.