(untitled) - Nguyễn, Tấn Lợi (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm so sánh hiệu quả tài chính mô hình chăn nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học (ATSH) với mô hình truyền thống (MHTT) để có những đề xuất phù hợp cho phát triển bền vững kinh tế chăn nuôi trong tương lai. Số liệu và thông tin được thu thập từ phỏng vấn người am hiểu và điều tra hai nhóm hộ chăn nuôi vịt theo hướng ATSH (30 hộ) và MHTT (30 hộ) tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Thống kê mô tả, kiểm định T-test và phân tích SWOT được sử dụng để phân tích dữ liệu. Kết quả cho thấy mô hình chăn nuôi hướng ATSH mang lại hiệu quả cao thể hiện ở tỷ lệ nuôi sống cao, sản lượng cao, trọng lượng xuất chuồng lớn và đồng đều, dẫn đến lợi nhuận cao, hiệu quả đồng vốn và hiệu quả công lao động gia đình cao hơn so với chăn nuôi truyền thống (P<0,05). Mặc khác, mô hình ATSH cũng được đánh giá là ít ô nhiễm môi trường, giải quyết công ăn việc làm cho lao động nông thôn. Tuy nhiên, mô hình vẫn còn một số tồn tại như chi phí đầu tư cao,chưa có liên kết tiêu thụ, nông dân chưa mạnh dạn chuyển đổi. Do vậy, định hướng phát triển trong tương lai cần tập trung giải quyết các vấn đề trên.
Keywords: Nông nghiệp,Agriculture; Khía cạnh kinh tế,Economic aspects