Đánh giá sinh kế nông hộ sản xuất cam sành tại xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long : - Nguyễn, Bích Thi (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài nghiên cứu “Đánh giá sinh kế nông hộ sản xuất cam sành tại xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long” nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về thực trạng nguồn lực sinh kế, sự đa dạng hóa sinh kế và các nhân tốảnh hưởng đến thu nhập. Từ đó, đề xuất các giải pháp hỗ trợ nông hộ trồng cam sành phát triển sinh kế bền vững. Tác giả sử dụng khung sinh kế bền vững của DFID (1999) làm phương pháp luận. Nghiên cứu tiến hành điều tra, khảo sát 120 hộ sản xuất cam sành tại xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng sử dụng phương pháp phân tích thống kê mô tả nhằm mô tả thông tin về các nguồn lực của nông hộ, phương pháp phân tích chỉ số Simpson để đo lường đa dạng hóa sinh kếcủa các nông hộ trồng cam. Ngoài ra, đểnhận ra yếu tố ảnh hưởng đến sinh kế của nông hộ trồng cam sành, phương pháp phân tích hồi quy đa biến được áp dụng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, năm nguồn lực trong hoạt động sinh kế của người dân có nhiều điểm mạnh do ảnh hưởng tích cực từ lợi nhuận của mô hình trồng cam sành tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế ảnh hưởng đến thu nhập của hộ. Hoạt động sinh kế của các nông hộ canh tác cam sành nơi đây ít đa dạng. Cây cam sành có hiệu quả kinh tế cao và cũng là nguồn thu nhập chính của nông hộ, do đó người dân tập trung vào đầu tư vào chăm sóc nên không có nhiều thời gian cho các hoạt động sinh kế khác để tăng thêm thu nhập.