(untitled) - Ngô, Hùng Nhân (Cần Thơ, 2020)
Đề tài “Phân tích hiệu quả sản xuất mô hình nuôi cá tra (Pangasianodon hypophthalmus Sauvage) trên địa bàn huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long” được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả sản xuất và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của mô hình nuôi cá tra từ đó đề xuất các giải pháp cải tiến. Số liệu thu thập từ phỏng vấn ngẫu nhiên 92 hộ nuôi cá tra tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long trong năm 2019. Phương pháp thống kê mô tả, phân tích màng bao dữ liệu và phân tích hồi quy Tobit được sử dụng để phân tích các số liệu. Kết quả phân tích cho thấy năng suất cá tra của các hộ nuôi tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long trong năm 2019 dao động từ 93,33 – 301,15 tấn/ha/vụ. Lợi nhuận đạt 934,99 triệu đồng/ha/vụ; tỷ suất lợi nhuận trên chi phí đạt 0,14. Phần trăm số hộ nuôi cá có lời là 83,7%. Trung bình hiệu quả kỹ thuật, hiệu quả nguồn lực và hiệu quảchi phí của các hộ nuôi cá tra lần lượt đạt 92,7%, 92,5% và 85,8%. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật là diện tích ao nuôi, kế đến là dùng dây thuốc cá để diệt cá tạp, độ sâu và cuối cùng là biến cỡ thả giống. Hiệu quả phân phối nguồn lực bị ảnh hưởng bởi diện tích ao nuôi. Hiệu quả chi phí có các yếu tố tác động là diện tích ao nuôi và cỡ thả giống. Một số giải pháp cải tiến là khuyến khích chọn ao có diện tích lớn, ao sâu, nên sử dụng dây thuốc cá để diệt cá tạp, cá dữ trước khi thả cá giống và nên thả cá giống cỡ lớn hơn. Ngoài ra, cần giảm lượng thức ăn cho cá nâng cao hiệu quả sản xuất, vừa giảm chi phí thức ăn, giảm chi phí bơm bùn, bơn nước và giảm chi phí sử dụng hóa chất.
Keywords: Agriculture,Nông nghiệp; Economic aspects,Khía cạnh kinh tế