Phân tích và đánh giá hiện trạng khai thác nguồn lợi thủy sản vùng cửa sông Cửu Long : - Nguyễn, Trung Tín (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu hiện trạng khai thác thủy sản vùng cửa sông Cửu Long được thực hiện từ tháng 10/2018 đến tháng 7/2019. Tổng số 188 hộ ngư dân khai thác thuộc 4 tỉnh là Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng được phỏng vấn bằng Phiếu phỏng vấn. Kết quả cho thấy thuyền trưởng tàu cá ở đây có tuổi trung bình là 43,11±9,31 năm, số năm kinh nghiệm khai thác là 17,24±9,26 năm. Về trình độ học vấn, thuyền trưởng có trình độ học vấn cấp 1 và cấp 2 chiếm trên 75%. Số lao động là 3,18±1,26 người/tàu; trong đó lao động thuê mướn là 1,35±1,12 người/tàu.Công suất tàu khai thác của nghề lưới kéo là cao nhất (46,66±21,60 CV) và thấp nhất là nghề câu (28,86±10,73 CV). Về ngư trường khai thác, cách đất liền từ 5,22 đến 7,33 hải lý với độ sâu từ 6,25 – 12,5 m. Kích thước mắt lưới nhỏ nhất của các loại ngư cụ lần lượt là lưới rê (38.87±19.89 mm), lưới kéo (22.11±7.77 mm) và đáy biển (18.0±0 mm).