(untitled) - Trương, Hữu Nghị (Cần Thơ, 2020)
Mục đích của nghiên cứu là tìm hiểu sự ảnh hưởng của mô hình dạy học hình ảnh, âm thanh, và sự vận động đối với sự ghi nhớ từ vựng của học sinh phổ thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thái độ của học sinh về mô hình này. Hai lớp học được chọn ngẫu nhiên, tham gia nghiên cứu là 60 học sinh lớp 10 (hệ 7 năm) trường THPT Nam Thái Sơn, tỉnh Kiên Giang. Tất cả học sinh được chia làm hai nhóm, nhóm thực nghiệm là 30 học sinh, nhóm đối chứng là 30 học sinh. Cả hai nhóm đang học chính khóa sách giáo khoa “Tiếng Anh 10”. Nhóm đối chứng học từ vựng với những phương pháp truyền thống như phương pháp dịch, lặp lại, hình ảnh, âm thanh trong khi nhóm thực nghiệm sẽ học từ vựng với mô hình kết hợp hình ảnh, âm thanh, và vận động. Trong nghiên cứu này, phương pháp nghiên cứu được dùng là sự kết hợp bao gồm cả phương pháp định lượng và định tính cho việc thu thập số liệu. Số liệu định lượng thu được thông qua các bài kiểm tra về từ vựng trước khi thực nghiệm và sau khi thực nghiệm. Sau đó được phân tích để đo lường sự ghi nhớ của học sinh thông qua phần mềm SPSS. Kết quả cho thấy nhóm thực nghiệm có sự ghi nhớ từ vựng cao hơn nhóm đối chứng nhưng không nhiều. Ngoài ra, số liệu định lượng cũng chỉ ra sự ghi nhớ của nam cao hơn của nữ trong nhóm thực nghiệm nhưng sự khác biệt là không nhiều. Kết quả định tính cho thấy, học sinh nhận thức được sự ảnh hưởng tích cực từ phương pháp mới (VAK model). Học sinh cảm thấy hứng thú, dễ tiếp thu bài, có động lực học từ vựng và sự tự học, tự chuẩn bị tại nhà mặc dù cũng có những khó khăn từ việc thay đổi và thích nghi với phương pháp mới.
Keywords: Tiếng Anh,English language; Dạy và học (Trung học),Study and teaching (Secondary)