(untitled) - Lê, Thị Mỹ Như (Cần Thơ, 2020)
Mục tiêu chính của đề tài là nghiên cứu về sự sẵn lòng chi trả bảo hiểm y tế tự nguyện đối với người dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Để kiểm chứng thực nghiệm, nghiên cứu đã khảo sát ngẫu nhiên 170 người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tại Hậu Giang. Qua phân tích dữ liệu cho thấy nguyên nhân người dân không sẵn lòng chi trả cho bảo hiểm y tế tự nguyện là người dân không được chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu, chất lượng dịch vụ bảo hiểm y tế địa phương chưa tốt như kỳ vọng và người dân chưa hiểu đúng về lợi ích của bảo hiểm y tế. Kết quả hồi quy Probit cho thấy yếu tố làm tăng xác suất sẵn lòng chi trả bảo hiểm y tế tự nguyện là số lần khám chữa bệnh gần nhất trong quý, thái độ đối với rủi ro tài chính và thái độ đối với rủi ro sức khỏe; các yếu tố làm giảm xác suất sẵn lòng chi trả bảo hiểm y tế tự nguyện gồm giới tính, trình độ học vấn và thu nhập. Kết quả cung cấp thêm bằng chứng thực nghiệm mới đóng góp vào lý thuyết quyết định trong trường hợp có rủi ro, đó là thái độ sợ rủi ro của người dân có mối tương quan thuận chiều với sự sẵn lòng chi trả cho bảo hiểm y tế tự nguyện.
Keywords: Hành vi người tiêu dùng,Consumer behavior