Khảo sát tương tác của một số thuốc ức chế Acetylcholinesterase bằng mô hình mô tả phân tử Docking : - Nguyễn, Hữu Toàn (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Trong nghiên cứu này, docking phân tử bằng AutoDock 4.2.6 được sử dụng để phân tích những tương tác giữa các thuốc (ligands) gồm tacrine, rivastigmine, galantamine, donepezil và 36 dẫn xuất với Acetylcholinesterase (AChE). Cấu trúc X-ray của AChE (pdb id: 4EY6, R = 2,40Å ) được lấy từ Protein Data Bank để hỗ trợ các tính toán được chạy trên AutoDock Vina và AutoDock 4. Năng lượng tự do của các cấu trúc được xác định bằng phương pháp docking tự động thuật toán di truyền Lamarckian (LGA). Những tác động ức chế của ligand được phân tích bằng phần mềm Discovery Studio Visualizer chỉ ra các tương tác quan trọng như liên kết hydrogen, vùng kị nước, pi-stacking với hướng hoạt động các amino acid thơm và thuốc. Kết quả docking cho thấy, cấu trúc các thuốc kháng AChE đều tương tác với vùng hoạt động của enzyme này. Từ đó, ứng dụng sàng lọc in silico, thiết kế và tổng hợp các ligand đa mục tiêu cho điều trị bệnh Alzheimer.