(untitled) - Võ, Quang Phú (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu này nhằm mục đích sản xuất và đánh giá các đặc tính của vật liệu có cường độ thấp được kiểm soát (CLSM) được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chính là tro bay (FA), bột gạch (BP) và bột đá (SP). CLSM được chế tạo với các tỷ lệ theo khối lương khác nhau giữa FA và BP hoặc FA và SP (100/0, 90/10, 80/20, 70/30, 60/40, 50/50) trong đó hàm lượng 10% xi măng và 3% CaCL không thay đổi được sử dụng cho tất các cấp phối CLSM. Hơn nữa, hỗn hợp CLSM được chuẩn bị ở tỷ lệ ban đầu của nước và bột là 0.35 và sau đó thêm nước vào hỗn hợp để CLSM đạt được độ chảy theo yêu cầu của tiêu chuẩn Mĩ ASTM D6103. Một loạt các thử nghiệm đã được thực hiện để đánh giá các đặc tính của vật liệu CLSM được sản xuất theo các tiêu chuẩn liên quan. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng FA, BP và SP để sản xuất CLSM là hướng tiếp cận khả thi giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đạt được mục tiêu phát triển bền vững trong lĩnh vực vật liệu xây dựng.
Keywords: Kỹ thuật thủy lợi,Irrigation engineering