Nghiên cứu sản xuất vật liệu kiềm hoạt hóa ứng dụng sửa chữa kết cấu công trình thủy : - Nguyễn, Tiến Mộng (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề xuất nghiên cứu nhằm chế tạo vật liệu kiềm hoạt hóa ứng dụng phù hợp cho mục đích sửa chữa công trình thủy bằng cách điều chỉnh tính chất của dung dịch natri hydroxit (NaOH) và hàm lượng tro bay loại F sử dụng thay thế cho xỉ lò cao. Ảnh hưởng của nồng độ Na₂O với 4 cấp độ gồm 3, 4, 6, và 8% khối lượng của toàn bộ phần rắn và hàm lượng tro bay thay thế cho xỉ lò cao với 3 cấp độ khác nhau gồm 10, 30, và 50 % khối lượng đến tính chất kỹ thuật và độ bền vững của vữa kiềm hoạt hóa được tiến hành đánh giá. Tính chất kỹ thuật của vữa bao gồm độ chảy xòe, thời gian đông kết, cường độ chịu uốn, cường độ chịu nén, và đặc tính kết dính trong khi độ bền vững bao gồm khả năng kháng ăn mòn sunphat của mẫu vữa. Kết quả thí nghiệm đạt được cho thấy nồng độ Na₂O và hàm lượng tro bay thay thế cho xỉ lò cao là các yếu tố chính ảnh hưởng đến tính chất của vữa kiềm hoạt hóa. Nồng độ Na₂O tăng trong khoảng 3-6 % khối lượng của toàn bộ thành phần rắn làm giảm độ chảy, rút ngắn thời gian ninh kết, và tăng cường độ chịu kéo và nén của vữa kiềm hoạt hóa ở tất cả các độ tuổi. Kết quả này hoàn toàn trái ngược với ảnh hưởng của việc tăng hàm lượng tro bay thay thế cho xỉ lò cao. Với các cấp phối vữa kiềm hoạt hóa được lựa chọn, ảnh hưởng của nồng độ Na₂O đến độ co ngót của vữa kiềm hoạt hóa không đáng kể.