(untitled) - Nguyễn, Chí Trung (Cần Thơ, 2020)
Đề tài này nghiên cứu chế tạo vữa thủy công mác cao sử dụng xi măng kết hợp với nguồn tro bay, tro trấu và xỉ lò cao nghiền mịn. Thuật toán thiết kế hỗn hợp lèn chặt được sử dụng để thiết kế cấp phối vữa trong nghiên cứu này. Các tỉ lệ nước/chất kết dính khác nhau (0,34; 0,37 và 0,40) được thử nghiệm cho nhóm cấp phối vữa đầu tiên. Đối với nhóm cấp phối thứ hai, cố định tỉ lệ nước/chất kết dính, lần lượt thay thế một phần xi măng bởi 10%, 20%, 30%, 40% và 50% tro trấu. Ảnh hưởng của các tỉ lệ nước/chất kết dính và các hàm lượng tro trấu khác nhau đến các tính chất kỹ thuật của vữa thủy công mác cao được đánh giá thông qua các thí nghiệm như độ chảy xòe, khối lượng thể tích, độ hút nước, độ co khô, cường độ chịu nén, độ thấm ion clo và tốc độ truyền sóng xung siêu âm qua mẫu. Các kết quả thí nghiệm cho thấy cả tỉ lệ nước/chất kết dính và hàm lượng tro trấu đều có ảnh hưởng đáng kể đến các tính chất của vữa thủy công mác cao. Rỏ ràng, tăng tỉ lệ nước/chất kết dính làm tăng độ lưu động của hỗn hợp vữa, tăng độ hút nước và độ co khô, giảm khối lượng thể tích và cường độ, tăng độ thấm ion clo và giảm vận tốc truyền sóng siêu âm qua mẫu. Tương tự, khi tăng hàm lượng tro trấu thay thế xi măng thì giảm đáng kể độ lưu động và khối lượng thể tích, tăng độ hút nước. Các mẫu chứa tro trấu có xu hướng giảm cường độ, giảm độ co khô, giá trị thấm ion clo và vận tốc truyền sóng xung siêu âm qua mẫu đều giảm so với mẫu đối chứng. Tuy nhiên, các mẫu vữa thủy công mác trong nghiên cứu này vẫn đạt chất lượng rất tốt, thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn hiện hành 14TCN 80:2001.
Keywords: Concrete construction,Bê tông xây dựng