(untitled) - Lê, Nhựt Thủ (Cần Thơ, 2020)
Luận văn trình bày nghiên cứu về ổn định kè và một số nguyên nhân gây sạt lở bờ sông Cần Thơ. Tác giả đã thu thập số liệu về địa hình, địa chất và thủy văn. Phương pháp giải tích và phương pháp phần tử hữu hạn đã được sử dụng để chạy các mô hình mái đất tự nhiên, có tải và có các loại kè gia cố. Qua nghiên cứu về ổn định kè và một số nguyên nhân gây sạt lở bờ sông, nhận thấy một số nguyên nhân chủ yếu là do địa chất đất, tải trọng ngoài tác động, dòng chảy có hướng xoáy vào bờ. Kết quả khảo sát 10 vị trí nghiên cứu và một số vị trí xói lở bờ sông thuộc khu vực thành phố Cần Thơ, sử dụng số liệu của dự án đã được phê duyệt là dự án: Kè sông Cần Thơ, tác giả đề xuất: + Địa chất tại vị trí nghiên cứu là đất yếu, công trình kè xây dựng tại vị trí này sẽ có hệ số ổn định thấp; + Những đoạn kè có tác động của dòng chảy, tải ngoài nhỏ (kênh, rạch) và yêu cầu tiến độ thi công nhanh, có thể sử dụng phương án kè bằng xây gạch, bê tông xi măng. Tuy nhiên, đối với tải ngoài lớn, lực xô ngang lớn (sông Cần Thơ, sông Hậu) thì cần xét đến các phương án khác. + Những đoạn sông cong, dòng chảy có hướng xoáy vào bờ: Có thể sử dụng kè BTCT có 2 hàng cọc trở lên. + Những đoạn kè có nhà xây gần bờ sông và đường làm giao thông nên có tải trọng ngoài ảnh hưởng đến hệ số ổn định (Ví dụ: đoạn giữa Cầu Hưng Lợi và đến tòa nhà Vincom Xuân Khánh): Có thể sử dụng loại kè BTCT có 3 hàng cọc trở lên. Loại này hệ số an toàn cao nhưng kèm chi phí lớn.
Keywords: Hydraulic engineering,Kỹ thuật thủy lực