Nghiên cứu ảnh hưởng của xỉ lò cao nghiền mịn và cốt sợi thủy tinh đến các tính chất kỹ thuật của vữa thủy công mác cao : - Phùng, Thế Vinh (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài này nghiên cứu các ảnh hưởng của xỉ lò cao nghiền mịn và cốt sợi thủy tinh đến các tính chất kỹ thuật của vữa thủy công mác cao. Các hàm lượng khác nhau của xỉ lò cao (0%, 15%, 30% và 45% theo khối lượng) được dùng để thay thế lượng xi măng tương ứng trong cấp phối vữa. Thuật toán thiết kế hỗn hợp lèn chặt được sử dụng trong nghiên cứu này. Cốt sợi thủy tinh cũng được thêm vào các cấp phối vữa thủy công ở các tỷ lệ 0%, 0,3%, 0,6%, 0,9% và 1,2% tổng khối lượng chất kết dính. Các tính chất kỹ thuật của vữa được đánh giá ở cả trạng thái tươi và đóng rắn, bao gồm: Độ lưu động, khối lượng thể tích, độ hút nước, độ co khô, cường độ chịu nén, cường độ chịu uốn và độ thấm ion clo. Kết quả thí nghiệm cho thấy độ chảy xòe của các hỗn hợp vữa đạt khoảng 210 ± 10 mm bằng cách điều chỉnh hàm lượng phụ gia siêu dẽo. Việc thay thế xi măng bởi xỉ lò cao hay thêm sợi thủy tinh vào làm giảm khối lượng thể tích của vữa nhưng không đáng kể. Khối lượng thể tích của hỗn hợp vữa và của các mẫu vữa dao động trong khoảng tương ứng là 2202 – 2235 kg/m3 và 2100 – 2151 kg/m³.