Hệ thống gợi ý tài liệu học tập dựa trên nội dung : - Lê, Thị Hồng Gấm (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Trong luận văn này, chúng tôi đề cập đến vấn đề gợi ý hiệu quả trên các đối tượng dữ liệu biểu diễn dưới dạng văn bản là những bài báo khoa học thuộc ngành tin học. Hệ thống tìm ra giải pháp xác định tài liệu tương đồng và tài liệu có liên quan với nhu cầu truy vấn của người dùng. Luận văn được thực hiện qua các bước như sau: Tách từ cho nội dung của tài liệu, lập chỉ mục nghịch đảo, đánh trọng số cho từ bằng phương pháp Term-Frequency - Inverse Document Frequency (TF IDF). Tài liệu và truy vấn sau khi được lập chỉ mục sẽ hình thành nên ma trận chỉ mục tài liệu. Luận văn áp dụng cách tính giá trị tương đồng Cosine giữa tài liệu nguồn và tài liệu truy vấn. Kết quả thực nghiệm của luận văn có dữ liệu trên 150 bài báo khoa học và đã tìm ra được tài liệu có nội dung tương tự với nhu cầu của người sử dụng với độ chính xác 75%. Kết quả cho thấy phương pháp đề xuất có thể đưa vào ứng dụng tìm kiếm tài liệu tham khảo dựa trên nội dung.