Mô hình xử lý hiệu quả dữ liệu biểu hiện gen : - Huỳnh, Phước Hải (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung tử vong cao trên toàn thế giới do tỉ lệ bệnh và tử vong cao. Vì vậy, ngày càng có nhiều nghiên cứu được thực hiện để tìm giải pháp hiệu quả để chẩn đoán và điều trị ung thư. Tuy nhiên cho đến nay vẫn còn nhiều thách thức do nguyên nhân gây bệnh liên quan đến rối loạn di truyền hoặc sự thay đổi quá trình phát triển tự nhiên trong tế bào. Xử lý dự liệu biểu hiện gen dễ bị quá khớp do các thách thức số chiều rất lớn và số lượng mẫu nhỏ. Xử lý dữ liệu biểu hiện gen để phân lớp hiệu quả có dữ liệu chiều cao là mẫu nhỏ. Xử lý dự liệu biểu hiện gen để phân lớp hiệu quả có dữ liệu chiều cao là một trong 10 thách thức của học máy hiện đại.