Đánh giá thực trạng công tác xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu : - Hồ, Hoàng Tuấn (trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu đánh giá thực trạng công tác xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Đề tài đã điều tra thu thập thông tin hồ sơ địa chính địa bàn nghiên cứu; phỏng vấn chuyên gia để xác định các yếu tố tác động bằng phân tích AHP xác định mức độ tác động của các yếu tố đến công tác xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính và phân tích SWOT để xác định những điều kiện thuận lợi (ưu thế, điểm mạnh) cũng như khó khăn, vướng mắc (hạn chế, điểm yếu) trong công tác xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính. Kết quả đạt được như sau: Đánh giá thực trạng hồ sơ địa chính qua các thành phần như bản đồ địa chính, sổ mục kê, sổ địa chính, sổ cấp giấy chứng nhận và sổ theo dõi đăg ký biến động; đánh giá công tác đo đạc lập bản đồ địa chính gắn với xây dựng dữ liệu không gian đất đai; đánh giá công tác kê khai đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gắn với xây dựng dữ liệu thuộc tính địa chính. Bên cạnh đó, đề tài xác định các yếu tố chính và yếu tố phụ tác động đến công tác xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính; trong đó, yếu tố tài chính và chính sách cung cấp tài chính có tác động lớn nhất; nghiên cứu đã đề xuất giải pháp khắc phục những hạn chế, khó khăn phát huy hiệu quả công tác xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trong thời gian tới.