Đánh giá thực trạng công tác giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế trên địa Thành phố Bạc Liêu tỉnh Bạc Liêu : - Lê, Văn Phương (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu thực hiện với mục tiêu đánh giá thực trạng sử dụng đất, công tác giao đất, cho thuê đất trên địa bàn thành phố Bạc Liêu; khảo sát mức độ hài lòng đối với tổ chức kinh tế được nhà nước giao đất, cho thuê đất từ năm 2014 đến năm 2018; và xác định các yếu tố tác động chính đến công tác giao đất, cho thuê đất. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp thu thập thông tin, phương pháp điều tra, phỏng vấn, phương pháp MCA (với kỹ thuật AHP-GDM) để thu thập, tổng hợp, phân tích dữ liệu, xác định mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến công tác giao đất, cho thuê đất. Kết quả nghiên cứu cho thấy (1) thực trạng các dự án tổ chức kinh kế được nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện đầu tư dự án giai đoạn năm 2014 đến 2018 chủ yếu tập trung tại thành phố Bạc Liêu chiếm 59,65% dự án trên địa bàn tỉnh; (2) thực trạng giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế để thực hiện dự án trên địa bàn thành phố từ năm 2014 đến năm 2018 có 34 dự án, tập trung chủ yếu lĩnh vực thương mại dịch vụ, nông nghiệp, giáo dục và các lĩnh vực khác trong đó lĩnh vực đầu tư nhà ở trong giai đoạn không phát triển; đồng thời, trong giai đoạn không có dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất mà chỉ thực hiện cho thuê đất; việc cho thuê đất chủ yếu không thông qua đấu giá; (3) khảo sát được mức độ hài lòng của tổ chức kinh tế được nhà nước giao đất, cho thuê đất chủ yếu là hài lòng và rất hài lòng, tuy nhiên còn 24 % số tổ chức khảo sát có ý kiến chưa hài lòng do thực hiện thủ tục còn chậm so với thời gian quy định; thủ tục đầu tư còn rườm rà; quy trình giải quyết hồ sơ chưa hợp lý; (4) xác định được các yếu tố tác động đến công tác giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế như kinh tế và hạ tầng, chính sách, con người trong đó, yếu tố kinh tế và hạ tầng là yếu tố tác động lớn nhất; và (5) xác định những bất cập, khó khăn làm hạn chế trong công tác giao đất, cho thuê đất.