(untitled) - Lưu, Hồng Hải (Cần Thơ, 2020)
Cơ sở dữ liệu địa chính đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý đất đai. Nghiên cứu thực hiện với mục tiêu đánh giá hiện trạng của công tác xây dựng và khai thác cơ sở dữ liệu địa chính, những thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp trong thời gian tới. Nghiên cứu sử dụng thông tin số liệu thứ cấp và thu thập số liệu sơ cấp bằng phương pháp phỏng vấn điều tra 47 cán bộ và 100 người sử dụng đất trên địa bàn quận Ô Môn bằng phiếu phỏng vấn. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cơ sở dữ liệu địa chính đã hỗ trợ công tác cải cách hành chính, dữ liệu địa chính được chuẩn hóa, bảo đảm tính thống nhất. Tuy nhiên, so với yêu cầu của công tác quản lý đất đai, yêu cầu chia sẻ thông tin đất đai với các ngành kinh tế xã hội và cung cấp dịch vụ cho tổ chức, người dân vẫn còn khó khăn như hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai chưa hoàn chỉnh, hạ tầng kỹ thuật thông tin và trang thiết bị còn thiếu, hệ thống cơ sở dữ liệu chưa hướng tới liên thông, chia sẻ, chưa đáp ứng mục tiêu của Chính phủ điện tử. Qua đó, nghiên cứu đã đưa ra 04 nhóm giải pháp, đó là: giải pháp hoàn thiện thể chế, về khai thác chia sẻ thông tin, về nguồn nhân lực, về tài chính để xây dựng và khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu địa chính tại quận Ô Môn và cũng như các quận, huyện khác của thành phố Cần Thơ.
Keywords: Sử dụng đất,Land use; Xử lý dữ liệu,Data processing