(untitled) - Phan, Minh Công (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu nhằm đánh giá các yếu tố tác động đến việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất, làm cơ sở đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng đất tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Nghiên cứu đã thu thập các số liệu thứ cấp và tham vấn 72 chuyên gia, thuộc các lĩnh vực lập và thực hiện kế hoạch sử dụng đất bằng phương pháp đánh giá đa tiêu chí (MCE), để xác định các yếu tố và mức độ tác động. Kết quả cho thấy, thực trạng đất nông nghiệp chiếm ưu thế hơn đất phi nông nghiệp. Diện tích đất trồng lúa, đất trồng cây lâu năm, đất cơ sở hạ tầng, đất quốc phòng, đất an ninh, đất ở đô thị và đất ở nông thôn chiếm ưu thế. Việc so sánh đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất từ năm 2015 đến 2019 cho thấy, kế hoạch thực hiện cho nhóm đất nông nghiệp chưa đạt chỉ tiêu và đất phi nông nghiệp gần đạt chỉ tiêu so với kế hoạch được phê duyệt.
Keywords: Sử dụng đất,Land use