Khảo sát hoạt tính sinh học và thành phần hóa học của cây đình lịch lông xám (Hygrophila incana Nees in DC) : - Mai, Văn Nhân (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu khảo sát hoạt tính kháng oxi hóa và thành phần hóa học của các cao chiết phân đoạn petroleum ether, dichloromethane, ethyl acetate của cây Đình lịch lông xám (Hygrophila incana Nees in DC) được thu hái tại địa bàn huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Kết quả khảo sát khả năng trung hòa gốc tự do bằng thử nghiệm DPPH ở các nồng độ của các cao chiết từ 200-1000 µg/mL như sau: + Cao PE: < 8,5% + Cao DC: không có hoạt tính. + Cao EA: 9,5-21,7% + Cao EtOH: 5,9-19,9% + Chứng dương so sánh (vitamin C 50 µg/mL): 73,0%. Bằng các phương pháp sắc ký và các phương pháp phổ nghiệm như 1H-NMR, 13C-NMR, DEPT, HSQC, HMBC kết hợp so sánh với các dữ liệu đã công bố đã phân lập và nhận danh được bốn hợp chất gồm: VN01 (lupeol), VN02 (stigmasterol), VN03 (stigmast-4, 22-dien-3-one), VN11 (pinostrobin).