(untitled) - Nguyễn, Thanh Thúy (Cần Thơ, 2020)
Hành vi của người bệnh khi lựa chọn khám chữa bệnh theo yêu cầu là một trong những chỉ tiêu quan trọng được nhắc tới khi đánh giá hoạt động của các bệnh viện. Bài viết cung cấp bằng chứng thực nghiệm về các nhân tố tác động đến hành vi của người bệnh tại 4 bệnh viện trên địa bàn thành phố Cần Thơ giai đoạn từ tháng 04 năm 2019 đến tháng 09 năm 2019. Dữ liệu sử dụng trong phân tích là dữ liệu bảng thông qua phỏng vấn 300 bệnh nhân đến khám và điều trị tại 4 bệnh viện, có ba phương pháp được sử dụng để phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của người bệnh bao gồm: phân tích Cronbach’s Alpha, phân tích nhân tố khám phá (Exploratory Factor Analysis, EFA), phân tích hồi quy đa biến (MRA). Kết quả phân tích cho thấy: có 6 nhân tố chính ảnh hưởng đến hành vi của người bệnh là quyền và lợi ích của người bệnh, danh tiếng bệnh viện, điều kiện chăm sóc người bệnh, quy trình thủ tục, viện phí và điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật. Trên cơ sở phân tích định tính kết hợp với phân tích định lượng, tác giả đã đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao tối ưu hóa chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các bệnh viện. Từ đó các nhà quản trị bệnh viện có thể tham khảo và vận dụng nâng cao giá trị bệnh viện.
Keywords: Hành vi khách hàng,Consumer behavior