(untitled) - Ngô, Thanh Thế (Cần Thơ, 2020)
Đề tài luận văn tập trung vào việc nghiên cứu thiết kế một bộ điều chỉnh ổn định nhiệt độ nước cho hệ máy nước nóng dùng năng lượng mặt trời. Phương pháp thực hiện được đề xuất bằng cách điều khiển cơ cấu van ba ngã (hai ngõ vào, một ngõ ra) điều chỉnh góc mở để pha trộn nhiệt độ giữa đường nước nóng từ máy năng lượng mặt trời và nguồn nước thông thường với nhiệt độ môi trường, nhằm đạt được nhiệt độ mong muốn từ người dùng cài đặt trước đó. Trong đó, nghiên cứu được chia làm hai quá trình là thiết kế là trong môi trường thí nghiệm và thiết kế sản phẩm ứng dụng. Trong môi trường xây dựng thí nghiệm, ba thí nghiệm khởi tạo góc mở van ban đầu (lệch nóng, lệch lạnh hoặc trung tâm) được bố trí để tìm ra mối liên hệ chặt chẽ giữa cách mở van và hiệu quả về mặt năng lượng cũng như thời gian đáp ứng. Với thí nghiệm góc mở van tại trung tâm cho thấy hiệu quả nổi trội nhất và tối ưu về mặt kinh tế với thời gian đáp ứng, cùng với đó giải thuật PID tỏ ra vượt trội hơn so với Fuzzy trong khi áp dụng lên sản phẩm thực tế. Cuối cùng, với tất cả kết quả thí nghiệm, một sản phẩm thực tế cho phép ứng dụng được xây dựng nhằm đáp ứng các nhu cầu sử dụng cho người dùng bằng cách việc cài đặt nhiệt độ qua thiết bị điều khiển từ xa qua sóng RF. Kết quả thực nghiệm cho thấy sản phẩm được hoàn thiện chắc chắn, đảm bảo cho việc lắp đặt, vận hành ổn định với sai số nhiệt độ là ± 1°C và thời gian đáp ứng là 60 giây.
Keywords: Automatic control,Điều khiển tự động