(untitled) - Nguyễn, Thị Trúc Ly (Cần Thơ, 2020)
Dạy học tích hợp là một hướng đi mang lại hiệu quả và được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới và ở Việt Nam. Một giờ học tốt là một giờ học phát huy được tính tích cực, tự giác, chủ động sáng tạo của cả người dạy và người học nhằm nâng cao tri thức, bồi dưỡng năng lực, vận dụng tri thức vào thực tiễn cuộc sống. Mục tiêu dạy và học của môn Ngữ văn ở trường THPT sẽ hình thành và phát triển cho HS các năng lực chung (năng lực giao tiếp, bao gồm kiến thức tiếng Việt cùng bốn kỹ năng cơ bản: nghe, nói, đọc, viết và khả năng ứng dụng các kiến thức và kỹ năng ấy vào các tình huống giao tiếp khác nhau trong cuộc sống) và năng lực chuyên biệt (tức năng lực văn học, gồm tiếp nhận và cảm thụ văn học, sáng tác văn học). Tuy nhiên, ở trường phổ thông hiện nay, khi giảng dạy GV đang tách rời các phân môn đọc hiểu – tiếng Việt – làm văn, dẫn đến việc hình thành năng lực của HS bị rời rạc. Để đạt được mục tiêu này, việc vận dụng dạy học theo định hướng tích hợp dạy đọc – viết nhằm rèn luyện năng lực tạo lập VBNLXH cho HS là lựa chọn tất yếu. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử vấn đề và cơ sở lý thuyết về dạy học tích hợp trong dạy học Ngữ văn, các công trình nghiên cứu về dạy học tích hợp nhằm rèn luyện năng lực tạo lập VBNLXH. Vận dụng cơ sở lý thuyết tích hợp thiết kế các hoạt động dạy học theo định hướng tích hợp dạy đọc – viết nhằm rèn luyện năng lực tạo lập VBNLXH cho HS. Chúng tôi tiến hành dạy thực nghiệm, thu thập dữ liệu, thống kê, phân tích dữ liệu nhằm đánh giá tính khả thi của đề tài.
Keywords: Ngữ văn Việt Nam,Vietnamese philology; Dạy và học (Trung học),Study and teaching (Secondary)