(untitled) - Nguyễn, Thị Cẩm Thu (Cần Thơ, 2020)
Luận văn lần đầu tiên xây dựng một hệ thống quản lý thông tin trực tuyến cho các hợp chất trong loài địa y Parmotrema tinctorum (Nyl.) Hale. Cơ sở dữ liệu cung cấp chi tiết thông tin về danh pháp thông thường, danh pháp IUPAC, tác dụng chữa bệnh, dược lý, cách sử dụng trong y học cổ truyền, thành phần dược phẩm và số đăng ký CAS. Nghiên cứu này cũng trình bày chi tiết về cấu trúc hóa học, quang phổ (NMR, IR, UV-Vis) và hoạt tính chống oxy hóa của các hợp chất có trong địa y P.tinctorum. Các phép định lượng hóa học bằng lý thuyết hàm mật độ (DFT) cũng được sử dụng để khảo sát các đặc điểm cấu trúc, dao động, quang phổ hấp thụ điện tử và hoạt tính chống oxy hóa của một số hợp chất điển hình bao gồm acid lecanoric, acid usnic và atranorin. Hoạt tính chống oxy hóa được đánh giá thông qua 3 cơ chế: HAT, SPL-ET, SET- PT, từ thông tin thu thập và dữ liệu tính toán, một trang web với tất cả thông tin về loài địa y Parmotrema tinctorum (Nyl.) Hale được xây dựng và mở trực tuyến cho mọi người.
Keywords: Hóa sinh,Biochemistry