(untitled) - Trần, Đăng Khoa (Cần Thơ, 2020)
Đề tài sử dụng chế phẩm nấm Trichoderma và vi khuẩn Bacillus được cung cấp từ bộ môn Bảo Vệ Thực Vật làm tác nhân chính trong phòng trừ tuyến trùng ở điều kiện ngoài đồng, đề tài gồm các thí nghiệm: Thí nghiệm 1: đánh giá hiệu quả phòng trừ bệnh đốm đen do tuyến trùng Pratylenchus sp. gây trên đậu phộng. Thí nghiệm được thực hiện giống nhau trên 2 ruộng. Thí nghiệm bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 4 nghiệm thức: nghiệm thức sinh học (Trichoderma + Bacillus), nghiệm thức sinh học và hóa học (Trichoderma + Bacillus, Tervigo 020SC hoạt chất Abamectin), nghiệm thức hóa học (Tervigo 020SC hoạt chất Abamectin) và nghiệm thức đối chứng (không xử lý). Ghi nhận chỉ tiêu mật số tuyến trùng định kỳ 20 ngày một lần. Kết quả cho thấy ở ruộng 1 cả ba nghiệm thức xử lý đều không có sự khác biệt so với đối chứng ở tất cả các giai đoạn xử lý. Riêng ruộng 2 cả ba nghiệm thức đều có mật số tuyến trùng Pratylenchus sp. thấp hơn và khác biệt so với đối chứng. Tỷ lệ bệnh trên vỏ của nghiệm thức sinh học khác biệt với các nghiệm thức khác nhưng không khác biệt so với đối chứng. Năng suất thực tế ngoài đồng ruộng giữa các nghiệm thức không có sự khác biệt thống kê so với đối chứng. Thí nghiệm 2: đánh giá hiệu quả mô hình phòng trừ bệnh đốm đen do tuyến trùng Pratylenchus sp. trên đậu phộng với 3 nghiệm thức: nghiệm thức mô hình (Trichoderma + Bacillus), nghiệm thức nông dân (Tervigo 020SC hoạt chất abamectin) và nghiệm thức đối chứng (không xử lý). Kết quả cho thấy mô hình sử dụng chế phẩm sinh học (Trichoderma + Bacillus) kết hợp với thuốc hóa học (hoạt chất Abamectin) và nghiệm thức nông dân chỉ xử lý thuốc hóa học Tervigo 9020SC hoạt chất Abamectin có mật số tuyến trùng trong đất, rễ và vỏ không khác biệt ý nghĩa so với đối chứng (không xử lý) ở tất cả các giai đoạn.
Keywords: Đậu phộng,Peanuts; Bệnh và dịch bệnh,Kiểm soát,Diseases and pests,Control