Khảo sát khả năng phân loại trái cây bằng phương pháp xử lý ảnh cận hồng ngoại : - Lâm, Văn Linh (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Các vết bầm trên táo là một trong những yếu tố để đánh giá về chất lượng, cần được phát hiện và phân loại ngay sau khi thu hoặch hoặc vận chuyển tiêu thụ. Kỹ thuật hình ảnh cận hồng ngoại là một trong những phương pháp tiềm văng dùng để xác định các vết bầm và các chỉ tiêu chất lượng bên trong trái cây. Trong nghiên cứu này bằng cách phân tích ảnh hồng ngoại chụp bởi camera giá rẻ với nguồn sáng có bước sóng trong khoảng từ 950 nm – 960nm. Kết quả ban đầu cho thấy vị trí vết dập có thể phát hiện được ngay cả khi vừa tạo dập cho táo. Điều này cho thấy khả năng áp dụng các thiết bị chụp ảnh hồng ngoại giá rẻ để phát triển các thiết bị cho người tiêu thụ dùng trong việc phát hiện vết dập trên trái cây từ sớm.