Đánh giá sự sẵn lòng trả phí dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt của hộ dân tại huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ : - Nguyễn, Tuấn Anh (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm ước lượng mức sẵn lòng trả phí dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt của các hộ dân tại khu vực nông thôn của huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ nơi có hệ thống giao thông nông thôn thuận lợi cho dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt phát triển. Đồng thời nghiên cứu cũng xác định các yếu tố ảnh hưởng đến sự sẵn lòng trả phí dịch vụ của các hộ dân. Phương pháp đánh giá ngẫu nhiên (Contingent valuation method - CVM) theo thể thức nhiều mức giá (bidding game) từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng/hộ/tháng được sử dụng để phỏng vấn đối với 120 hộ dân ở huyện Cờ Đỏ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mức sẵn lòng trả trung bình của các hộ dân là 18.041 đồng/hộ/tháng. Bên cạnh đó, có 04 yếu tố gồm: tuổi, trình độ học vấn, thu nhập và số thành viên trong gia đình ảnh hưởng thuận chiều đến sự sẵn lòng trả của các hộ dân. Trên cơ sở này, nghiên cứu đề xuất địa phương cần đẩy mạnh phát triển dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt với mức phí tương đương sự sẵn lòng trả của nông hộ tại các vùng nông thôn để cải thiện chất lượng môi trường.