(untitled) - Lư, Thục Oanh (Cần Thơ, 2020)
Nhận dạng vân tay là ứng dụng phổ biến trong ngành nhân trắc học. Nhận dạng dấu vân tay là một trong những kỹ thuật phổ biến để nhận dạng con người do vân tay của chúng ta được coi là duy nhất và không thay đổi. Nhận dạng vân tay được xem là một trong những kỹ thuật nhận dạng hoàn thiện và đáng tin cậy. Trong nghiên cứu này, đối tượng nghiên cứu được chọn là hình ảnh dấu vân tay của 56 sinh viên. Máy học véctơ hỗ trợ (Support Véctơ Machines - SVM) là phương pháp học có giám sát do Vapnik nghiên cứu từ những năm 1965, và ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực phân loại mẫu và nhận dạng mẫu. SVM được sử dụng để giải các bài toán phân lớp dấu vân tay. Các đặc trưng hình ảnh SIFT – BOW, HoG, VGG16 và giải thuật SVM được áp dụng trong nghiên cứu này để phân lớp dấu vân tay đạt độ chính xác cao trên 95%. Dựa vào kết quả nghiên cứu này có thể phát triển, cải tiến hệ thống chấm công tự động.
Keywords: Document imaging systems,Hệ thống tài liệu hình ảnh