(untitled) - Nguyễn, Thị Mỹ Hưng (Cần Thơ, 2020)
Xây dựng nông thôn mới (NTM) đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn; do vậy, việc xác định các yếu tố tác động đến tiến trình xây dựng NTM trở nên cần thiết, để làm cơ sở thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM hiệu quả hơn. Nghiên cứu “Phân tích các yếu tố tác động đến tiến trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đồng Tháp” được thực hiện với 3 mục tiêu, bao gồm (1) Đánh giá thực trạng tiến trình xây dựng NTM, (2) Phân tích các yếu tố tác động đến tiến trình xây dựng NTM, và (3) Đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy tiến trình đạt được các tiêu chí NTM hiệu quả hơn trong thời gian tới để tiến đến xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu. Số liệu thứ cấp được thu thập bổ sung số liệu sơ cấp từ phỏng vấn cấu trúc đại diện của lãnh đạo 119 xã và phỏng vấn bán cấu trúc lãnh đạo cấp tỉnh, 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Các phương pháp phân tích số liệu được sử dụng bao gồm thống kê mô tả và kiểm định Independent Samples T-Test của 2 nhóm xã tiến nhanh và tiến chậm, và phân tích hồi quy Tobit để xác định các yếu tố ảnh hưởng tốc độ đạt tiêu chí NTM. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiến trình xây dựng NTM của tỉnh Đồng Tháp theo chiều hướng tích cực, tốc độ trong giai đoạn 2016-2020 cao hơn gấp 2 lần so với giai đoạn 2011-2015. Có sự khác biệt giữa nhóm xã tiến chậm và tiến nhanh về kết quả tiêu chí đạt được, nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và tiến trình hoàn thành các nhóm tiêu chí NTM.
Keywords: Agriculture,Nông nghiệp; Economic aspects,Khía cạnh kinh tế; Vietnam,Việt Nam