Xây dựng hệ thống cố vấn học tập ảo : - Dương, Nguyễn Phú Cường (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Theo xu thế phát triển thị trường, vấn đề trao đổi thông tin thông qua các kênh truyền thông ngày càng phổ biến. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh virút Corona (COVID-19) bùng phát, nhu cầu về trao đổi, tư vấn, giải đáp thắc mắc trực tuyến (thông qua kênh chat, fanpage, message, website…) lại càng được nâng cao. Trong lĩnh vực Giáo dục cũng vậy, việc giảng dạy, trao đổi thông tin với sinh viên trực tuyến đã trở nên thông dụng. Vậy làm thế nào để các Thầy Cô có thể trả lời, giải đáp mọi lúc mọi nơi các câu hỏi, mà đôi khi lại trùng lắp ý định lẫn nhau (do cách diễn dạt câu từ khác nhau) một cách nhanh chóng, chính xác, đỡ tốn nhiều công sức? Câu hỏi trên thôi thúc tôi quyết định thực hiện luận văn thạc sĩ này nhằm nghiên cứu, xây dựng một Hệ thống Cố vấn Học tập ảo với vai trò hỗ trợ các Thầy Cô trong việc giải đáp các câu hỏi, thắc mắc cho các Sinh viên. Hệ thống sẽ được xây dựng trên miền dữ liệu đóng – là phạm vi mà Hệ thống sẽ chỉ trả lời các câu hỏi liên quan đến một lĩnh vực nào đó (như giáo dục, bán hàng, y tế,…), cụ thể sẽ trả lời chỉ các câu hỏi liên quan đến Quy chế Học vụ của Trường Đại học Cần Thơ. Luận văn tập trung nghiên cứu, tìm hiểu các kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên, cách tìm câu trả lời theo mô hình truy xuất thông tin dựa trên các thuật toán máy học, các thành phần cấu tạo nên một chatbot dựa trên framework Rasa – là hệ thống trả lời tự động với mã nguồn mở Rasa. Áp dụng các kiến thức đã tìm hiểu để xây dựng thành một Hệ thống Cố vấn Học tập ảo có thể ứng dụng được vào thực tế.