(untitled) - Hoàng, Trà My (Cần Thơ, 2020)
Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm đánh giá mối tương quan giữa đô thị hóa và hiện trạng sụt lún đất tại 3 quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng thuộc thành phố Cần Thơ giai đoạn 2015-2020. Nghiên cứu sử dụng chỉ số NDBI để phân loại đối tượng đô thị và mô hình hồi quy tuyến tính để xác định tính tương quan giữa đô thị hóa và sụt lún đất. Kết quả nghiên cứu cho thấy kết quả phân loại ảnh có độ chính xác cao (độ chính xác toàn cục trung bình 75%), giữa đô thị hóa và hiện trạng sụt lún đất có tương quan với nhau với hệ số xác định R2>0,5 có nghĩa rằng tốc độ đô thị hóa tăng dẫn đến mức độ sụt lún đất tăng theo. Kết quả nghiên cứu góp phần định hướng trong việc quy hoạch và phát triển đô thị trong tương lai tại thành phố Cần Thơ nói riêng và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.
Keywords: Sử dụng đất,Land use