(untitled) - Võ, Minh Tý (Cần Thơ, 2020)
Đề tài được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của các phương pháp kiểm kê đất đai ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu phục vụ cho công tác kiểm kê đất đai định kỳ của huyện. Để đánh giá được hiệu quả của công tác kiểm kê, nên kết hợp việc đánh giá kết quả kiểm kê đất đai theo phương pháp truyền thống và phương pháp ảnh viễn thám, cụ thể là sử dụng kết quả kiểm kê đất đai năm 2019 và ảnh viễn thám Sentinel – 2 với độ phân giải 10m. Để đánh giá được hiệu quả của 2 phương pháp trên trong công tác kiểm kê, đề tài đã thực hiện kết hợp với các phương pháp nghiên cứu sau: phương pháp thu thập số liệu thứ cấp, phương pháp thu thập số liệu sơ cấp, phương pháp tiền xử lý ảnh, phương pháp phân loại ảnh, phương pháp khảo sát thực địa, phương pháp đánh giá độ tin cậy của kết quả phân loại, phương pháp so sánh. Đề tài đã đánh giá phương pháp kiểm kê đất đai theo phương pháp truyền thống và nghiên cứu thành công phương pháp kiểm kê đất đai theo phương pháp giải đoán ảnh viễn thám. Dựa vào phương pháp kiểm kê đất đai bằng ảnh viễn thám đề tài đã xây dựng thành công bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 của huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Qua đó, đã đánh giá được hiệu quả, ưu và khuyết điểm của 2 phương pháp kiểm kê đất đai cho kỳ kiểm kê tiếp theo. Cuối cùng để nâng cao hiệu quả của công tác kiểm kê đất đai thì đề tài đã đề xuất cần kết hợp 2 phương pháp kiểm kê.
Keywords: Sử dụng đất,Land use; Xử lý dữ liệu,Data processing