Đánh giá mối quan hệ giữa hiện trạng sử dụng đất và xâm nhập mặn tỉnh Sóc Trăng : - Trần, Kim Phượng (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Trong những năm gần đây, việc xâm nhập mặn diễn ra thường xuyên và ngày càng lấn sâu vào nội đồng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác lúa tại khu vực, đặc biệt trong giai đoạn mùa khô làm giảm khả năng tưới tiêu do thiếu nước ngọt. Nghiên cứu đã đánh giá mối quan hệ giữa hiện trạng sử dụng đất và xâm nhập mặn tỉnh Sóc Trăng với phương pháp nghiên cứu dựa trên nguồn bản đồ xâm nhập mặn các năm 2005-2015, kết hợp với dữ liệu vùng bao đê của tỉnh Sóc Trăng để xây dựng mô hình mô phỏng lan truyền mặn bằng phương pháp Markov –Cellular Automata. Bên cạnh đó, bản đồ phân vùng khả năng tưới của tỉnh Sóc Trăng cũng được xây dựng từ nguồn ảnh Landsat 5 và Landsat 8 đa thời gian dựa trên phân loại theo cây quyết định với chỉ số NDVI. Kết quả nghiên cứu cho thấy được sự thay đổi của diện tích canh tác lúa 3 vụ và bản đồ khả năng tưới ở ba thời điểm tương ứng là năm 2005, 2010 và 2015. Xây dựng được mô hình mô phỏng dựa sự lan truyền mặn khi vùng bao đê thay đổi. Kết quả mô phỏng mặn kết hợp với phân vùng khả năng tưới đã chỉ ra được thực trạng canh tác lúa 3 vụvà rủi ro xảy ra cho người dân khi hạn mặn xảy ra từ đó góp phần hỗ trợ trong công tác quản lý diện tích đất lúa.