Xây dựng chatbot tư vấn tuyển sinh đại học : - Huỳnh, Mạnh Đông (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Vào mùa tuyển sinh, các trường đại học cao đẳng thường phải cử một lực lượng nhân viên để theo dõi và giải đáp thắc mắc cho học sinh về các hồ sơ, quy chế xét tuyển hay chọn ngành nào phù hợp với sở thích và năng lực của học sinh. Các thắc mắc này cần được giải đáp nhanh chóng, kịp thời. Trả lời ngay lập tức cũng như trao đổi thêm với học sinh để giải đáp hoàn toàn các thắc mắc đang có của học sinh là tốt nhất. Điều này gây áp lực lớn đến ban tuyển sinh ở các trường đại học, nhất là vào mùa cao điểm. Chính vì lẽ đó, sẽ thật tốt hơn cho các trường đại học cao đẳng nếu có một hệ thống tự động thông minh, có khả năng tiếp nhận câu hỏi của thí sinh từ trang Web hoặc Fanpage, sau đó sử dụng các kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên để xác định ý định của các em học sinh và tiến hành phân loại tự động câu hỏi bằng các thuật toán máy học. Tiếp theo hệ thống sẽ lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất trong cơ sở dữ liệu. Hệ thống chatbot tư vấn tuyển sinh đại học được xây dựng trên miền đóng, là miền mà hệ thống tập trung vào việc trả lời những câu hỏi liên quan đến một lĩnh vực cụ thể (giáo dục, y tế, thể thao). Xây dựng hệ thống hỏi đáp trên miền đóng dễ hơn trên miền mở vì sử dụng các tri thức trong một lĩnh vực cụ thể được giới hạn. Chatbot trực tuyến tiết kiệm thời gian và tự động hóa hỗ trợ tư vấn cho khách hàng trong nhiều lĩnh vực. Gartner dự báo đến năm 2020, hơn 85% tương tác của khách hàng sẽ được xử lý mà không có con người, thu thập thông tin về người dùng, giúp tổ chức các cuộc họp và giảm chi phí. Vì vậy, không có gì lạ khi số lượng người dùng chatbot hiện nay đang tăng theo cấp số nhân.Từ đó nhóm quyết định nghiên cứu, xây dựng hệ thống “chatbot tư vấn tuyển sinh đại học” dựa vào framework Rasalàm đề tài luận văn thạc sĩ, để tư vấn cho các em học sinh tự tin hơn khi thi vào các trường đại học.