Giải pháp báo cáo thống kê dựa trên công nghệ Big Data cho hệ thống thông tin bệnh viện VNPT-HIS : - Trần, Chí Nguyện (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Trong thời đại công nghệ thông tin quá trình số hóa đang diễn ra trong mọi lĩnh vực. Ngành y tế cũng không nằm ngoài xu hướng này, do đó Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam đã xây dựng Hệ thống thông tin bệnh viện (VNPT-HIS) nhằm cung cấp giải pháp chuyển đổi thông tin trong ngành y tế sang dữ liệu số và khai thác nó một cách hiệu quả. VNPT đã xây dựng hệ thống trên cơ sở dữ liệu quan hệ (Oracle 12c), ban đầu đáp ứng rất tốt nhu cầu lưu trữ và truy vấn trên nền tảng đó nhưng khi dữ liệu lớn dần lên hàng chục triệu dòng mỗi bảng thì nó không còn đáp ứng tốt những câu truy vấn dữ liệu lớn đòi hỏi đòi hỏi sự tính toán trên nhiều bảng với nhau. Các giải pháp đã áp dụng tối ưu index, nâng cấp hạ tầng phần cứng, tạo dữ liệu riêng cho các câu truy vấn, partition bảng dữ liệu nhưng không giải quyết được vấn đề trên. Đề tài này tập trung cải tiến thời gian truy xuất dữ liệu báo cáo bằng cách xây dựng hồ dữ liệu để lưu trữ dữ liệu từ HIS, sử dụng HiveSQL để tạo ra kho dữ liệu và Data mart. Hệ thống mới lưu dữ liệu trên hệ thống tập tin phân tán của Hadoop (HDFS). Dữ liệu trong Data mart phù hợp với từng loại báo cáo cụ thể. Vì vậy câu truy vấn đơn giản, dữ liệu nhỏ và không cần phải tính toán lại. Kết quả thực nghiệm truy xuất với báo cáo định kì là 2 giây và thời gian thực là 0,12 giây.