Nhận dạng lá cây thuốc Nam với Deep learning : - Lâm, Thanh Phương (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Trong những năm gần đây, cây thuốc Nam góp phần không nhỏ giúp chăm sóc và tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể và cả điều trị nhiều loại bệnh. Ngoài việc trồng cây thuốc Nam thì nguồn thu các cây thuốc Nam mọc ngoài tự nhiên là rất lớn nên việc thu gom sàn lọc cây thuốc Nam ngoài tự nhiên là rất cần thiết. Việc thu gom, sàng lọc cây thuốc Nam chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và tra cứu tài liệu. Các tài liệu tra cứu về thuốc Nam chủ yếu viết trên sách, đối tượng sử dụng chủ yếu là các nhà chuyên môn còn người dân thường sẽ rất khó phân biệt được nên việc thu gom, sàng lọc cây thuốc Nam còn bị hạn chế. Do đó việc sử dụng công nghệ để nhận dạng cây thuốc Nam là rất cần thiết. Luận văn này tôi đã thu thập dữ liệu gồm hình của 30 loại lá cây thuốc Nam, mỗi loại 100 hình, tổng cộng số hình ảnh thu thập được là 3000 hình. Tôi đã sử dụng phương pháp học sâu để huấn luyện dữ liệu thu được và đạt được độ chính xác là 98%.