(untitled) - Nguyễn, Thị Kim Loan (Cần Thơ, 2020)
Việc dự tính, dự báo khả năng thay đổi sử dụng đất nông nghiệp đặt ra cho công tác quản lý đất đai nhiều thách thức. Đề tài “Mô phỏng sự thay đổi sử dụng đất nông nghiệp ở tỉnh Sóc Trăng” được thực hiện nhằm mô hình hóa sự thay đổi sử dụng đất nông nghiệp của tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2010-2019.Phương pháp xây dựng mô hình dựa trên mô hình đa tác tử, trong đó dữ liệu đầu vào gồm bản đồ hiện trạng sử dụng đất được raster hóa, bản đồ đơn vị đất đai, yếu tố thích nghi đất đai, lợi nhuận. Phương pháp phân tích lựa chọn kiểu sử dụng của mô hình được xác định dựa vào các yếu tố thích nghi đất đai, tỷ lệ các kiểu sử dụng đất lân cận, khả năng chuyển đổi giữa các kiểu sử dụng đất nông nghiệp. Kết quả đã xây dựng được Mô hình hóa sự thay đổi sử dụng đất nông nghiệp dưới tác động của xâm nhập mặn ở tỉnh Sóc Trăng trên phần mềm GAMA. Mô hình được cân chỉnh bằng dữ liệu thay đổi sử dụng đất 2010, 2015và 2019 của tỉnh Sóc Trăng. Từ mô hình xây dựng được, kết quả cũng được thực hiện hành mô phỏng dự đoán sự thay đổi sử dụng đất của tỉnh đến đến năm 2030. Kết quả đạt được bước đầu giúp mô phỏng được sự thay đổi sử dụng đất của địa phương làm cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo về dự tính, dự báo sử dụng đất phục vụ công tác quy hoạch sử dụng đất của tỉnh.
Keywords: Land use,Sử dụng đất