Đánh giá các yếu tố tác động đến hệ sinh thái nuôi trồng thủy sản vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng : - Trần, Quốc Khải (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu xây dựng bản đồ hiện trạng nuôi trồng thủy sản vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng và đánh giá các yếu tố có tác động đến các mô hình nuôi trồng thủy sản tại huyện Mỹ Xuyên, Trần Đề, Cù Lao Dung và thị xã Vĩnh Châu. Đề tài sử dụng thông tin số liệu thứ cấp và thu thập số liệu sơ cấp bằng phỏng vấn điều tra 140 hộ dân trực tiếp nuôi trồng thủy sản tại vùng nghiên cứu bằng phiếu phỏng vấn theo phương pháp phân bố ngẫu nhiên phân lớp. Sử dụng phương pháp phân loại có kiểm soát trên ảnh Landsat 8 xây dựng bản đồ hiện trạng nuôi trồng thủy sản với độ chính xác toàn cục đạt 88.57%, hệ số Kappa bằng 0.77. Kết quả nghiên cứu đã ước tính giá trị dịch vụ hệ sinh thái mô hình thâm canh (536.722.354 đồng/ha/năm) cao hơn gấp khoảng 11 lần so với mô hình bán thâm canh (46.737.323 đồng/ha/năm). Kết quả phân tích các yếu tố ảnh hưởng số liệu định tính xác định 9 yếu tố (kinh nghiệm, độ tuổi, giới tính, thời gian cư trú, giống canh tác, lịch thời vụ, vị trí xã, vị trí huyện, nhận thức) có tác động đến giá trị dịch vụ hệ sinh thái của 2 mô hình và số liệu định lượng xác định 20 yếu tố (chi phí cố định, đầu tư quạt, đầu tư đào ao, đầu tư mô tơ, đầu tư máy nổ, chi phí mùa vụ, chi phí giống (vụ 1, vụ 2, vụ 3), phòng bệnh, chi phí cơ hội, năng suất (tôm thẻ, tôm sú), giá bán (tôm thẻ, tôm sú), diện tích canh tác, số vụ nuôi, mật độ (thẻ, sú), tổng thu nhập) là các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị kinh tế dịch vụ sinh thái của 2 mô hình.