Khảo sát đặc điểm di truyền của virus gây bệnh Carré trên chó tại phòng thí nghiệm bệnh xá thú y Đại học Cần Thơ : - Văn, Mỹ Tiên (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài được thực hiện bằng phương pháp nghiên cứu cắt ngang trên 1.757 con chó đến khám tại bệnh xá Thú y Đại học Cần Thơ. Chẩn đoán lâm sàng dựa trên các dấu hiệu lâm sàng đặc trưng của bệnh Carré. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 42 trong số 1.757 con chó dương tính với CDV, chiếm tỷ lệ 2,39% và chiếm tỷ lệ 36,52% so với chó nghi nhiễm. Chó dưới 6 tháng tuổi và lớn hơn 5 năm tuổi có tỷ lệ mắc bệnh (52,94% và 45,16%) cao hơn so với các nhóm tuổi khác. Chó dưới 6 tháng tuổi và lớn hơn 5 năm tuổi có tỷ lệ mắc bệnh (52,94% và 45,16%) cao hơn so với các nhóm tuổi khác. Chó mắc bệnh Carré có các triệu chứng lâm sàng đặc trưng như sốt, chảy dịch mũi xanh, viêm kết mạc mắt (chó dưới 6 tháng tuổi); sốt, ho, hắt hơi, chảy mũi trong (chó lớn hơn 5 năm tuổi), nốt sài vùng da mỏng, sừng hoá gan bàn chân và da mũi, phân sệt tanh đen và triệu chứng thần kinh. Kết quả phân tích các đoạn gene khuếch đại cho thấy mức độ tương đồng của các nucleotide của gene H giữa 9 chủng CDV thực địa là rất cao (99,76- 99,97%), giữa các chủng virus thực địa và chủng virus vaccine từ GenBank là 94,01-99,97% và so với đoạn gene H của các chủng CDV từ GenBank, mức độ tương đồng đạt 91,89- 99,97%. Mức độ tương đồng về trình tự amino acid của đoạn gene H giữa các chủng virus thực địa rất cao (99,76-100%); giữa amino acid của chủng CDV thực địa và chủng virus vaccine từ GenBank so với amino acid của các chủng CDV từ GenBank lần lượt là 94,01-99,97% và 91,89- 99,30%. Phân tích cây phát sinh loài cho thấy tất cả các chủng CDV trên chó ở Cần Thơ đều thuộc kiểu gene Asia 1.