Hiệu quả điều trị của thực khuẩn thể đối với bệnh do vi khuẩn Escherichia coli trên gà : - Nguyễn, Lê Thảo Vy (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích đánh giá khả năng điều trị của thực khuẩn thể (TKT) đối với vi khuẩn E. coli ATCC® 25922TM gây bệnh trên gà. Thí nghiệm điều trị gồm 252 cá thể gà công nghiệp và 252 cá thể gà Nòi 1 ngày tuổi được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 7 nghiệm thức với 3 lần lặp lại. Gà công nghiệp được gây nhiễm E. coli vào ngày tuổi thứ 2 bằng cách cho uống 1 mL 107,1 CFU/mL, tương tự ở gà Nòi với liều 1 mL 107,4 CFU/mL. TKT được cho uống sau 24 giờ với liều 1 mL 109 CFU/mL và lặp lại mỗi tuần 1 lần đến kết thúc thí nghiệm. Kết quả thí nghiệm cho thấy sau 4 tuần theo dõi, tỷ lệ chết của gà công nghiệp và gà Nòi cao nhất ở NT7 lần lượt là 63,9%, 58,3%; tiếp theo là NT5 (44,4%; 25%); NT4 (41,7%; 22,2%) và thấp nhất là NT6 (27,8%; 16,7%). Mật số vi khuẩn trong các cơ quan tim, gan, lách của cả hai giống gà ở các nghiệm thức qua 4 tuần giảm dần và thấp nhất ở NT6, tuy nhiên ở NT7 vi khuẩn vẫn hiện diện với tỷ lệ cao. Phần trăm khối lượng cơ quan không bị tác động bởi E. coli và thực khuẩn thể. Thí nghiệm đánh giá tác động của TKT trên tăng trọng ở gà cho thấy, sau 5 tuần thí nghiệm, trọng lượng của gà công nghiệp thấp nhất ở NT7 (2177 g/con), ở các nghiệm thức điều trị có trọng lượng lần lượt ở NT4 là 2463 g/con, NT5 là 2380 g/con và NT6 là 2340 g/con. Hệ số chuyển hóa thức ăn ở NT7 (2,62) cao hơn so với các nghiệm thức còn lại. Trọng lượng ở gà Nòi ở 14 tuần tuổi thấp nhất ở NT7 (1173 g/con). Ở các nghiệm thức điều trị, NT6 có trọng lượng cao nhất với 1267 g/con, tiếp theo là NT5 (1248 g/con) và NT4 là 1224 g/con. Hệ số chuyển hóa thức ăn ở NT7 (5,59) cao hơn so với các nghiệm thức còn lại. Những kết quả này cho thấy sử dụng kết hợp hai loại TKT có hiệu quả trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa do vi khuẩn E. coli gây ra.