(untitled) - Nguyễn, Thị Thanh Trúc (Cần Thơ, 2020)
Thí nghiệm được thực hiện tại xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long từ tháng 6/2019 - 01/2020 nhằm mục tiêu: Xác định biện pháp ngắt đọt, tỉa chồi và công thức phân bón cho năng suất hạt mướp làm gốc ghép cao nhất. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức lô phụ với 3 lặp lại, lô chính là 4 biện pháp bổ sung phân bón: (1) đối chứng (không bổ sung phân bón), (2) phân kem Balado Complate tưới gốc, (3) phân bón lá Balado Humate và (4) phân kem Balado Complate tưới gốc + phân bón lá Balado Humate và lô phụ là 4 biện pháp ngắt đọt, tỉa chồi: (1) không ngắt đọt, không tỉa chồi (để tự nhiên-đối chứng), (2) không ngắt đọt (tỉa tất cả chồi gốc đến khi cây cao 2 m), (3) ngắt đọt 1 lần và (4) ngắt đọt 3 lần. Kết quả cho thấy: Nghiệm thức kết hợp phân kem Balado Complate tưới gốc + phân bón lá Balado Humate với không ngắt đọt (tỉa tất cả chồi gốc đến khi cây cao 2 m) cho năng suất hạt mướp thương phẩm cao nhất (59,4 kg/ha), tỉ lệ hạt thương phẩm thấp (39,0%) và thấp nhất là kết hợp phân bón lá với ngắt 3 lần (4,80 kg/ha). Tỷ lệ năng suất hạt thương phẩm trên tổng năng suất hạt cao nhất nhất ở nghiệm thức kết hợp không bổ sung phân bón (đối chứng) với ngắt đọt 1 lần là 53,2%. Tỷ lệ hạt nẩy mầm của hạt mướp ở các nghiệm thức dao động từ 83,3-92,5%.
Keywords: Cây trồng,Crops; Thích nghi,Adaptation