(untitled) - Võ, Thị Kim Quyên (Cần Thơ, 2020)
Đề tài được thực hiện từ tháng 8-12/2019 nhằm xác định khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng dưa lê, dưa lưới ghép. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức thừa số, nhân tố 1 là loại gốc ghép họ bầu bí: (1) Không ghép-Đối chứng (ĐC), (2) Dưa gang, (3) Bí xanh và nhân tố 2 là loại ngọn ghép họ bầu bí: (1) Dưa lê Kim Cô Nương, (2) Dưa lê Kim Vương, (3) Dưa lưới One. Kết quả cho thấy tổ hợp Kim Vương ghép gốc dưa gang và bí xanh cho năng suất thương phẩm (lần lượt là 10,00 và 6,38 tấn/ha), năng suất tổng, tỷ lệ năng suất thực tế/năng suất lý thuyết (56,9%), chiều dài thân chính và số lá trên thân chính đều cao hơn Kim Vương không ghép-ĐC (năng suất thương phẩm 4,68 tấn/ha); tương thích giữa gốc và ngọn ghép cao nhất ở thời điểm 45 NSKT (tỉ số 0,99); tổng thiệt hại thấp nhất (33,5%). Kim Cô Nương ghép gốc bí xanh cho năng suất thương phẩm (5,71 tấn/ha) cao hơn Kim Cô Nương ghép gốc dưa gang và không ghép-ĐC (lần lượt là 3,91 và 3,32 tấn/ha). Dưa lưới One ghép gốc dưa gang, bí xanh và không ghép-ĐC đều có năng suất thương phẩm thấp nhất, tương thích giữa gốc và ngọn ghép kém nhất; tổng thiệt hại cao nhất. Độ Brix trung bình của Kim Cô Nương, Kim Vương, One ghép gốc dưa gang và bí xanh (dao động 9,24-9,44%) đều cao hơn không ghép-ĐC; độ dầy thịt trái và độ cứng trái như nhau.
Keywords: Cây trồng,Crops; Thích nghi,Adaptation