(untitled) - Huỳnh, Thị Anh Thư (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện tại xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long nhằm xác định giống mướp làm gốc ghép và mật độ cây thích hợp nhất cho sự sinh trưởng, năng suất và phẩm chất trái khổ qua ghép của tỉnh Vĩnh Long. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức lô phụ với 3 lần lặp lại gồm 2 vụ: Vụ 1 (tháng 6-9/2019), lô chính là mật độ trồng: (1) 2.500 cây/ha, (2) 5.000 cây/ha, (3) 7.500 cây/ha và (4) 10.000 cây/ha, lô phụ là giống mướp làm gốc ghép: (1) Không ghép (Đối chứng), (2) mướp VG-17- 001, (3) mướp VG-17-002 và (4) mướp địa phương. Kết quả cho thấy ghép khổ qua với giống mướp VG-17-001 giúp giảm tỷ lệ bệnh héo rũ, tăng số lá trên thân chính, tăng kích thước lá (chiều rộng lá), tăng số trái trên cây, tăng khối lượng trái trên cây, tăng suất năng suất tổng và tăng năng suất thương phẩm (26%) so với Đối chứng; ở mật độ 10.000 cây/ha cho năng suất thương phẩm (đạt 5,89 tấn/ha) cao hơn mật độ 2.500-5.000 cây/ha, khác biệt ở mức ý nghĩa 1%. Vụ 2 (tháng 10/2019-01/2020), lô chính là mật độ trồng: (1) 10.000 cây/ha, (2) 15.000 cây/ha và (3) 20.000 cây/ha, lô phụ là giống mướp làm gốc ghép: (1) Không ghép (Đối chứng) và (2) mướp VG-17-001. Kết quả cho thấy trồng khổ qua ghép với gốc mướp VG-17-001 cũng làm tăng số lá trên thân chính, tăng số trái trên cây, tăng khối lượng trái trên cây, tăng năng suất tổng và năng suất thương phẩm cao hơn 12% so với Đối chứng (không ghép); ở mật độ 10.000 cây/ha cho số trái và khối lượng trái trên cây cao hơn mật độ 15.000-20.000 cây/ha, năng suất tổng và năng suất thương phẩm ở 3 mật độ tương đương nhau. Trồng khổ qua tại xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long có thể sử dụng gốc ghép mướp VG17-001 với mật độ 10.000 cây/ha.
Keywords: Cây trồng,Crops; Thích nghi,Adaptation