(untitled) - Nguyễn, Thị Thu Lang (Cần Thơ, 2020)
Để tìm ra nồng độ đồ Gibberellic acid (GA₃) thích hợp nhất cho sự sinh trưởng và năng suất cây Mè đen (Sesamum indicum L) tại quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, đề tài được thực hiện gồm các nội dung: 1/ điều tra khảo sát đầu vụ với tổng số hộ là 30 hộ, kết quả điều tra có 8/30 hộ có sử dụng GA₃ có trong phân bón lá. 2/ khảo sát đặt tính đất đầu vụ tại ruộng thí nghiệm, kết quả cho thấy đất có chưa độc chất nhôm, chua và thành phần dinh dưỡng thấp. 3/ thí nghiệm được thực hiện trong điều kiện ngoài đồng ruộng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2019 với 06 nghiệm thức và 5 lần lặp lại. Các nghiệm thứcđược thực hiện là: NT1: Không phun Gibberellic acid (GA₃), chỉ phun nước (đối chứng); NT2: phun GA₃ (25 ppm); NT3: phun GA₃ (50 ppm); NT4: phun GA₃ (75 ppm); NT5: phun GA₃ (100 ppm); NT6: phun GA3 (150 ppm). Kết quả thí nghiệm cho thấy nghiệm thức cây Mè được phun GA₃ (100 ppm) có năng suất cao nhất, các chỉ số sinh trưởng như: chiều cao, số lá, kích thước trái và các chỉ số phát triển sinh lý như: Độ ăn màu hạt phấn, mức độ đóng mở khí khổng, sự hấp thu NPK qua lá, chlorophyl, đều cao hơn các nghiêm thức khác có phun GA₃ và nghiệm thức đối chứng khi so sánh cùng giai đoạn 64 NSG.
Keywords: Sesame,Cây mè; Planting,Kỹ thuật trồng