(untitled) - Trần, Ngọc Sơn (Cần Thơ, 2020)
Chọn giống lúa chịu hạn để canh tác là biện pháp hiệu quả nhằm tránh những ảnh hưởng hạn hán. Các chỉ tiêu hình thái (rễ, lá và khí khẩu), thay đổi sinh hóa (proline, chlorophyll và đường tổng số) và kiểu gen (sử dụng dấu phân tử SSR) được đánh giá. Thí nghiệm được bố trí kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên, 3 lần lặp lại được ngắt nước xử lý hạn tại thời điểm 40 NSG. Kết quả đã chọn ra được 4/12 giống lúa (Xương Gà Đỏ, Lăng Nhây Trắng, Xương Gà Trắng và Sophinh) có khả năng chịu hạn hơn 8 giống còn lại. Biểu hiện cuốn lá những giống này từ cấp 5- 7 khi độ ẩm đất ở 14% và thế năng nước đạt -13 kPa. Mật độ và diện tích khí khẩu của chúng nhỏ nhất có thể làm giảm mất nước khi stress hạn. Bộ rễ dài và ăn sâu đã giúp tăng khả năng hút nước từ lớp đất sâu hơn so với những giống khác. Rễ có số lượng mạch hậu mộc nhiều và tổng diện tích lớn làm tăng lực dẫn dòng nước từ rễ lên chồi. Cả 4 giống có sự gia tăng cao hàm lượng proline nên hạn chế số lần giảm hàm lượng chlorophyll khi bị stress. Sự tương đồng di truyền liên quan những tính trạng chịu hạn của bốn giống lúa đạt 17%. Ba giống lúa (Xương Gà Đỏ, Xương Gà Trắng, Lăng Nhây Trắng) cùng nhóm tương đồng về di truyền. Riêng Sophinh khác biệt di truyền so với các giống khác. Hai dấu phân tử RM545 và RM1136 có khả năng phân biệt được nhóm 4 giống lúa chịu hạn.
Keywords: Cây lúa,Rice; Giống,Breeding