(untitled) - Nguyễn, Như Tuấn (Cần Thơ, 2020)
Log là dữ liệu quan trọng trong điều tra, phát hiện nguyên nhân sự cố và log thường được lưu trữ phân tán trên các thiết bị mạng (Firewall, Router, Modem, Switch…) và máy chủ. Tuy nhiên, với hệ thống mạng quy mô lớn như Trung tâm Dữ liệu, quản trị viên hệ thống khó có thể theo dõi chặt chẽ khi log được lưu trữ trên nhiều thiết bị và dẫn đến việc lưu trữ không tập trung, không đồng nhất. Việc phát hiện và xử lý sớm các nguy cơ xảy ra sự cố có ý nghĩa rất quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ. Trong luận văn này, chúng tôi đề xuất giải pháp xây dựng mô hình giám sát các Ứng dụng dùng chung của thành phố Cần Thơ bằng phương pháp thu thập log từ các thiết bị mạng và máy chủ; sau đó tiến hành tổng hợp, chuẩn hoá, phân tích và khai phá dữ liệu. Qua các kịch bản đề xuất trong luận văn, quản trị viên hệ thống sẽ dễ dàng xác định nguyên nhân sự cố; điều này sẽ giúp thời gian giải quyết sự cố được rút ngắn. Ngoài ra, hệ thống có thể phát hiện sớm Malware, DDoS và cảnh báo khi hệ thống có sự cố hoặc đạt ngưỡng thiết lập.
Keywords: Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu,Database management systems