(untitled) - Nguyễn, Thành Đạt (Cần Thơ, 2020)
Luận văn trình bày về mô phỏng hệ sinh thái-xã hội theo hướng tiếp cận đa tác tử với mục tiêu tạo ra một công cụ “phòng thí nghiệm ảo”, nhằm nghiên cứu và tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển số lượng cá thể trong quần thể. Phương pháp chính được sử dụng là mô hình hóa và mô phỏng lại quá trình sinh sống của các loài động vật trên cùng một thảm thực vật với các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của các loài, sau đó thực hiện phương pháp khai phá mô hình nhằm tìm ra bộ tham số tốt nhất giúp cân bằng hệ sinh thái. Các kết quả trong luận văn được kiểm chứng bằng cách đối chiếu với mô hình toán học “kẻ săn mồi và con mồi” của Lotka-Volterra cho thấy sự tương đồng về mặt biểu đồ phát triển số lượng cá thể trong quần thể. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển số lượng cá thể là sự tương tác giữa các loài trong hệ sinh thái, tùy vào từng loại tương tác mà các loài có thể phát triển nhanh hay chậm, hoặc có thể tuyệt chủng. Luận văn đã góp phần xây dựng công cụ giúp các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực sinh học, tin học thực hiện các nghiên cứu của mình về hệ sinh thái-xã hội.
Keywords: Ngôn ngữ lập trình (Máy tính điện tử),Programming languages (Electronic computers)