Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của hộ nông dân huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang : - Huỳnh, Hữu Hoàng (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài sử dụng phương pháp bình phương bé nhất (OLS) để ước lượng mô hình hồi quy nhằm xác định các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của nông hộ huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang trên cơ sở hệ thống dữ liệu sơ cấp được khảo sát trực tiếp 155 nông hộ theo phương pháp ngẫu nhiên phân tầng. Kết quả phân tích thống kê mô tả cho thấy tình hình tổng thu nhập trung bình (80.50 triệu đồng/năm) và thu nhập bình quân đầu người trung bình (26.30 triệu đồng/người/năm) của nông hộ ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang còn tương đối thấp. Kết quả ước lượng mô hình hồi quy cho thấy các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của nông hộ là tỷ lệ học vấn 12 trở lên, số lao động, tỷ lệ phụ thuộc (nhóm biến về nguồn nhân lực); nước máy, vật liệu mặt đường (nhóm biến về vốn vật chất); diện tích đất (nhóm biến về vốn tự nhiên); tiền tiết kiệm gửi ngân hàng (nhóm biến về vốn tài chính); tham gia HND (nhóm biến về xã hội); vỡ đê đường, hỗ trợ CP (nhóm biến về môi trường, chính sách). Từ kết quả nghiên cứu và điều kiện thực tế ở huyện Châu Thành, tác giả đề xuất giải pháp đến cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương nhầm nâng cao thu nhập cho nông hộ trên địa bàn nghiên cứu.