Đánh giá hiệu quả kinh tế mô hình trồng hành lá của các nông hộ tại huyện Bình Tân - tỉnh Vĩnh Long : - Trần, Anh Tuấn (Trường Đại học cần Thơ, 2020)
Đề tài “Đánh giá hiệu quả kinh tế mô hình trồng hành lá của các nông hộ tại huyện Bình Tân –tỉnh Vĩnh Long” dựa trên khảo sát 125 nông hộ đại diện cho huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Nghiên cứu sử dụng phương pháp ước lượng tham số của hàm lợi nhuận biên ngẫu nhiên (Stochastic Frontier Profit Function) để phân tích hiệu quả kinh tế của nông hộ. Đồng thời, phân tích hồi quy Tobit được áp dụng để đánh giá các yếu tố kinh tế, xã hội tác động đến hiệu quả kinh tế nông hộ được khảo sát. Kết quả nghiên cứu cho thấy chi phí trung bình trong mô hình trồng hành lá là 13.765,06 nghìn đồng/1.000m² trong một vụ và lợi nhuận bình quân của nông hộ trong mô hình là 10.922,55 nghìn đồng/1.000m² trong một vụ. Kết quả ước lượng hàm giới hạn khả năng sản xuất bằng phương pháp thích hợp cực đại (MLE) cho thấy các nông hộ trong mô hình trồng hành lá tại huyện Bình Tân -tỉnh Vĩnh Long đạt mức hiệu quả kinh tế cao, với mức hiệu quả kinh tế trung bình là 84%. Trong đó, mức hiệu quả kinh tế cao nhất là 92%, mức hiệu quả kinh tế thấp nhất là 70%. Đồng thời nghiên cứu cho thấy, trong các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận đạt được của nông hộ thì có đến 45,8% các yếu tố mà nông hộ có thể kiểm soát được trong mô hình trồng hành lá, còn lại do các yếu tố ngẫu nhiên khác. Kết quả mô hình hồi quy Tobit cũng chỉ ra rằng các yếu tốảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của nông hộ sản xuất hành lá bị tác động bởi các yếu tố: tập huấn kỹ thuật, tín dụng và lao động nông hộ.